Hải Dương: Điểm sáng về BHYT học sinh, sinh viên
Lượt xem: 4575 | Print | Email

Hải Dương: Điểm sáng về BHYT học sinh, sinh viên

24/08/2017 07:26:51
Từ năm 2013 đến nay số học sinh sinh viên(HSSV) tham gia BHYT tại tỉnh Hải Dương vẫn luôn được duy trì ở mức 100%.

Hiện nay, toàn tỉnh Hải Dương có 642 trường học; trong đó có 623 trường phổ thông, 19 trường chuyên nghiệp dạy nghề. Số HSSV tham gia BHYT năm 2016 là 302.947 người, đạt 100%. Tổng số tiền thu BHYT HSSV đạt hơn 180 tỷ đồng. 100% số HSSV các trường học trong tỉnh đã được nhận thẻ BHYT trước ngày thẻ có hạn sử dụng. Trong năm 2016 toàn tỉnh Hải Dương có 105.922 lượt HSSV tham gia khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Đặc biệt một số em học sinh có chi phí hàng trăm triệu đồng cũng được Quỹ BHYT chi trả, giúp gia đình các em vượt qua khó khăn như trường hợp của em Nguyễn Quốc Trung (học sinh THPT Kim Thành II) được thanh toán số tiền khám chữa bệnh là 412.870.663 đồng; em Nguyễn Thị Quỳnh (Trường THCS Dân Chủ - huyện Tứ Kỳ) được thanh toán 106.168.967 đồng; em Hoàng Đình Tuấn (Trường THCS Thúc Kháng - huyện Bình Giang) được thanh toán 185.463.338 đồng; em Nguyễn Hương Sen (Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) được thanh toán 171.981.732 đồng…

Đạt được những kết quả trên, những năm qua BHXH tỉnh Hải Dương luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHYT với nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền trực quan bằng tờ rơi, tờ gấp; tuyên truyền trực tiếp đến giáo viên, phụ huynh, HSSV ngay từ đầu năm học với mục đích nâng cao hiểu biết về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia BHYT học sinh, sinh viên. Mặt khác công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh cũng được chú trọng, Tổng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu năm học 2016 - 2017 BHXH tỉnh trích lại 12,3 tỷ đồng từ tiền thu BHYT để cấp cho các nhà trường thực hiện công tác y tế trường học. Dựa trên nguồn kinh phí đó, các trường học nâng cấp trang thiết bị vật tư y tế, phối hợp với Trạm y tế xã, bệnh viện huyện… tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các em học sinh; từ đó phát hiện những bệnh nguy hiểm và chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời. Cùng với đó, công tác thu nộp tiền đóng BHYT và in, cấp, phát hành thẻ cũng được được tiến hành thuận lợi nhanh chóng hơn trước.

Chuẩn bị bước vào năm học mới, ngay từ những ngày đầu tháng 8/2017 BHXH tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng triển khai các hoạt động tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông trên địa bàn tỉnh thực hiện các phóng sự, toạ đàm, tư vấn tuyên truyền về chính sách BHYT học sinh, sinh viên; ký kết với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương phối hợp tuyên truyền về chính sách BHYT đến các đoàn viên, thanh niên tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và đào tạo để tham mưu cho cấp Uỷ, chính quyền từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố có văn bản chỉ đạo các nhà trường về việc tổ chức, triển khai BHYT học sinh, sinh viên. Đồng thời đôn đốc các trường học tích cực, chủ động tổ chức triển khai, tuyên truyền, vận động, thực hiện thu phí, lập hồ sơ HSSV tham gia làm cơ sở cấp thẻ BHYT chính xác, kịp thời cho HSSV. Phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi cho học sinh sinh viên khi đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Bằng kinh nghiệm từ những năm học trước và sự quyết tâm của toàn ngành, BHXH tỉnh Hải Dương tin tưởng sẽ tiếp tục duy trì 100% số HSSV tham gia BHYT trong những năm học tiếp theo./.

                                                                                              Hồng Nhung