Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tuyên ...
Lượt xem: 17291 | Print | Email
Nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tuyên bố chung Việt Nam- Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác y tế3/19/2014 12:17:24 PMNgày 18/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Việt Nam và Nhật Bản ra Tuyên bố chung nâng quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, trở thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á, trong đó bao phủ cả trên lĩnh vực y tế.
VN-NB 190314 01.jpg
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cái "bắt tay" lịch sử nâng tầm quan hệ chiến lược hai nước. Nguồn ảnh: TTXVN


Tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 16/3, đoàn Bộ Y tế Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Phạm Lê Tuấn dẫn đầu thăm và làm việc với Bộ Y tế, Lao động, và Phúc lợi Nhật Bản. Trong chiều ngày 18/3, Bộ Y tế hai nước Việt Nam và Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác trong lĩnh vực Y tế.

 Ngày 18/3, Việt Nam và Nhật Bản ra Tuyên bố chung do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thay mặt Chính phủ hai nước ký kết. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, hai bên quyết định nâng cấp Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở Châu Á. Hai nhà Lãnh đạo cho rằng việc nâng cấp quan hệ lần này thể hiện tin cậy về chính trị và phản ánh sự phát triển sâu rộng của quan hệ của hai nước trên tất cả các lĩnh vực, phù hợp với lợi ích cơ bản và lâu dài, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, Tuyên bố chung Việt Nam- Nhật Bản về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng ở châu Á cũng đề cập tới "Y tế và an sinh xã hội" cũng như tiếp nhận ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý và thực tập sinh kỹ thuật.

VN-NB 190314 02.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn (thứ 2 từ trái sang) hội đàm với Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động, và Phúc lợi Nhật Bản Shinako Tsuchiya (thứ 3 từ trái sang)


 Cùng ngày, Thứ trưởng Y tế Việt Nam Phạm Lê Tuấn cùng đoàn đại biểu y tế Việt Nam đã có buổi hội đàm cùng người đồng cấp Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Shinako Tsuchiya

Chiều ngày 18/3, thay mặt Bộ Y tế hai nước, Thứ trưởng Y tế Việt Nam Phạm Lê Tuấn và Thứ trưởng Y tế Nhật Bản Shinako Tsuchiya ký Bản ghi nhớ Hợp tác trong lĩnh vực Y tế giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

 Theo bản ghi nhớ hợp tác này, cả hai bên nhất trí khám phá cơ hội củng cố hợp tác y tế trong các lĩnh vực: hệ thống bảo hiểm xã hội, bao phủ y tế toàn dân thông qua kinh nghiệm của Nhật Bản trong hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT) công; chuẩn bị cho xã hội già hoá: chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thông qua đối thoại chính sách và trợ giúp kỹ thuật; phòng ngừa và kiểm soát các bệnh mới nổi và các bệnh truyền nhiễm tái bùng phát và chuẩn bị và ứng phó với thảm hoạ.

Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác phát triển nguồn nhân lực: thực hành y khoa, y tá, nữ hộ sinh, chuyên gia y tế công cộng, và y tế điện tử; Công nghệ cao: đưa vào công nghệ y tế tiên tiến, dược phẩm và thiết bị y tế bao gồm cả cho các bệnh không truyền nhiễm.

Y tế điện tử (YTĐT): chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ liên quan tới y tế điện tử, đặc biệt phát triển tiêu chuẩn YTĐT, BHYT công, hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), và trung tâm dữ liệu.

Đối thoại chính sách: chia sẻ thông tin và chia sẻ chiến lược y tế toàn cầu

Đẩy mạnh hợp tác giữa các bệnh viện, các viện và các trường đại học của hai quốc gia trong lĩnh vực quan tâm chung.

 Từ ngày 16-20/3, theo lời mời của Nhật hoàng Akihito, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Nhật Bản, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và phối hợp song phương trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trương Tấn Sang trên cương vị chủ tịch nước và là chuyến thăm Nhật lần thứ hai của người đứng đầu nhà nước Việt Nam trong hơn 40 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục có những bước phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao và an ninh quốc phòng.

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản là đối tác phát triển quan trọng nhất của Việt Nam, là nhà cung cấp ODA hàng đầu, nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 đối với Việt Nam.

Năm 2013, hai nước đã tổ chức thành công Năm hữu nghị Việt-Nhật nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với nhiều hoạt động góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng trong quan hệ hai nước, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và phối hợp song phương trên các vấn đề quốc tế và khu vực, thúc đẩy hợp tác Việt-Nhật trên trên các lĩnh vực, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và tăng cường kênh tiếp xúc với các giới của Nhật Bản./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn