BHXH Việt Nam: Hợp tác và hội nhập quốc tế
Lượt xem: 20055 | Print | Email
BHXH Việt Nam: Hợp tác và hội nhập quốc tế1/23/2015 8:44:00 AMTối 22/01/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị Hợp tác và hội nhập quốc tế nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 - 16/02/2015). Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc (COMWEL), Bộ Lao động và phúc lợi xã hội Lào; đại diện một số đoàn ngoại giao quốc tế. Tham dự Hội nghị còn có Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Giám đốc BHXH một số tỉnh, thành phố.
HTQT 230115 05.JPG
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, trong 20 năm qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng tự đổi mới tạo nên những dấu ấn quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời tạo ra những động lực góp phần vào công cuộc đổi mới tại Việt Nam. Từ hơn 2 triệu người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) vào năm 1995, đến nay số lượng người tham gia BHXH đạt trên 11 triệu người, diện bao phủ BHYT đạt trên 64 triệu người, tương đương 71% dân số cả nước. BHXH Việt Nam hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho hơn 2,4 triệu người, cung cấp các chế độ BHXH ngắn hạn và BHYT cho hơn 140 triệu lượt người hằng năm.

Thực hiện chủ chương tăng cường hội nhập quốc của Nhà nước, hệ thống BHXH Việt Nam đã chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy sự hợp tác và phát triển an sinh xã hội trong khu vực. BHXH Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA), một diễn đàn an sinh xã hội lớn nhất Đông Nam Á với sự tham gia của trên 20 tổ chức án sinh xã hội từ 09 quốc gia thành viên ASEAN. BHXH Việt Nam đã đăng cai thành công nhiều hội nghị của ASSA và giữ cương vị Chủ tịch ASSA hai nhiệm kỳ. BHXH Việt Nam còn là thành viên sáng lập của Diễn đàn Đền bù cho người lao động Châu Á (AWCF).

HTQT 230115 03.JPG
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao đổi với đại diện ILO trước thềm Hội nghị

Đồng thời với việc đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tham gia vào các diễn đàn an sinh xã hội khu vực và thế giời, BHXH Việt Nam đã tích cực học tập, trao đổi kinh nghiệm và thông tin về thực hiện chính sách với các tổ chức an sinh xã hội nước ngoài, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức an sinh xã hội trên thế giới, như: ILO, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan phát triển năng lực quốc tế Đức (GIZ), Tổ chức Bảo đảm y tế quốc tế Pháp (GIPSI), Cơ quan Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA) và các định chế tài chính quốc tế như WB, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong thời gian gần đây, thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ cải cách hành chính nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giao dịch của tổ chức, cá nhân với cơ quan BHXH. Những nỗ lực này đã có những kết quả bước đầu đáng khích lệ, BHXH Việt Nam đã triển khai cơ chế "một của" trên khắp cả nước, áp dụng tiêu chuẩn ISO trong tổ chức, quản lý và thực hiện chính sách. Năm 2015, BHXH Việt Nam có kế hoạch cụ thể tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính và áp dụng giao dịch điện tử trong thu, nộp BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho 50% lực lượng lao động vào năm 2020, cần có sự nỗ lực, quyết tâm chính trị và nguồn lực to lớn của toàn xã hội. Trong quá trình thực hiện các mục tiêu lớn này, BHXH Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của bạn bè quốc tế để triển khai hiệu quả Luật BHXH và Luật BHYT sửa đổi vừa được Quốc hội thông quan trong năm 2014.

HTQT 230115 02.JPG
Bà Victoria KwaKwa- Giám đốc quốc gia WB phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại hội nghị, đại diện một số tổ chức quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao thành tựu mà BHXH Việt Nam đạt được trong việc xây dựng hệ thống ASXH vững bền, qua đó góp phần đắc lực vào việc xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời chỉ ra những thách thức mà BHXH Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới như vấn đề già hóa dân số sẽ ảnh hưởng đến an toàn nguồn quỹ… Đặc biệt, đại diện các tổ chức quốc tế cũng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ cũng như BHXH Việt Nam trong việc hiện đại hóa hệ thống BHXH nhằm đảm bảo giúp thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững, thịnh vượng và an ninh con người./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn