Hỗ trợ mức đóng BHYT hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp co mức sống trung bình: "Lưới đỡ" an sinh xã hội
Từ ngày 1-5-2017, các hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ 50% mức thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, ngân sách thành phố hỗ trợ 20%.
Chủ trương này nhận được sự ủng hộ, đồng tình của đông đảo người dân, nhiều người chưa tham gia BHYT tự nguyện đăng ký tham gia.
 Từ ngày 1-5, hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ 50% khi mua thẻ BHYT.
Từ ngày 1-5, hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ 50% khi mua thẻ BHYT.

Được địa phương xác nhận là hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình và được hỗ trợ 50% mức mua thẻ BHYT, bà Cù Thị Bích Huyền (ở xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên) cho biết: Được giảm vài trăm nghìn đồng mua thẻ BHYT, dù có khó khăn mấy tôi cũng cố mua. Được thành phố, chính quyền địa phương tạo điều kiện như vậy tôi thấy giảm gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật. Ông Đoàn Văn Mắn, xã Nhân Hòa (huyện Vĩnh Bảo) vừa được hỗ trợ mua BHYT thì ông phải vào Khoa tim mạch (Bệnh viện Việt Tiệp) điều trị. Ông Mắn cho biết, trong 6 ngày điều trị, chi phí khám, chữa bệnh lên đến hơn 8 triệu đồng, nhưng nhờ có thẻ BHYT, được thanh toán 80% chi phí với gần 7 triệu đồng nên ông chỉ phải trả hơn 1 triệu đồng. “Với gia đình làm nông nghiệp còn nhiều khó khăn như gia đình tôi thì đây là sự hỗ trợ đáng kể. Vì vậy, tôi khuyên mọi người hãy tham gia BHYT để phòng thân”.

Theo số liệu của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố, năm 2017, dự kiến toàn thành phố có gần 98.000 người dân thuộc các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình. Hộ gia đình được xác định là hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình cần được UBND xã, phường, thị trấn thẩm định, xác nhận theo Thông tư 02/2016/TT- BLĐTBXH của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội. Phó giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Thị Lộc cho biết: Quá trình triển khai chủ trương này gặp nhiều khó khăn, cơ quan BHXH thành phố chủ động phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện tiến hành rà soát hộ dân thuộc các trường hợp trên. Đồng thời, cơ quan BHXH hỗ trợ các cấp chính quyền địa phương in biểu mẫu, phiếu rà soát, hỗ trợ một phần thù lao cho những người trực tiếp làm công tác rà soát và tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí thêm cho người dân.

Hiện, hộ làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT có hạn thẻ từ ngày 1-6 đến 31-12-2017 tương đương 7 tháng, mỗi người sẽ đóng 190.575 đồng, trường hợp tham gia từ ngày 1-7-2017 có hạn thẻ đến 31-12-2017, tương đương với 6 tháng thì số tiền mỗi người phải đóng là 175.500 đồng. Với những người tham gia lần đầu hoặc ngắt quãng từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính, thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày nộp tiền. Trường hợp người tham gia tái tục hoặc tham gia không liên tục dưới 3 tháng thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng kể từ ngày nộp tiền. Người tham gia sẽ đến đại lý thu hoặc cơ quan BHXH đăng ký phương thức đóng và nơi khám, chữa bệnh ban đầu. Người tham gia có thể đến các đại lý thu: UBND xã, phường, thị trấn; bưu điện; đại lý thu Hội nông dân, Hội phụ nữ; các ban quản lý chợ; cơ quan BHXH quận, huyện.

Chị Trần Thị Vân, Hội LHPN xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên) cho biết: Trước khi được hỗ trợ 50% mức thẻ BHYT, một số hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tự nguyện tham gia BHYT với mức đóng 653.400 đồng/thẻ. Khi họ được hỗ trợ mua thẻ BHYT, đại lý thu phải làm thủ tục hoàn trả, phải rà soát lại giấy tờ, tốn rất nhiều thời gian, nhưng vì quyền lợi của bà con, nhân viên đại lý thu sẽ cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc(05/07/2019)
- [Infographic] Tăng mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện không có hợp đồng BHYT(03/07/2019)
- [Infographic] Tăng mức hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến(03/07/2019)
- [Infographic] Thay đổi mức đóng BHXH tối thiểu và tối đa trong năm 2019(03/07/2019)
- Từ ngày 01/7/2019, mức đóng BHYT hộ gia đình tăng cao nhất 4.500 đồng/tháng(28/06/2019)
Các tin cũ hơn
- Sạt nghiệp vì không có bảo hiểm y tế(21/11/2017)
+ + THÔNG BÁO MỚI
 Thay đổi nội dung tin nhắn thông báo số tiền được BHXH chi trả đối với người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh BHYT
 Thông báo về việc điều chỉnh mức lương cơ sở
 Thay đổi địa điểm làm việc của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương
 Triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT: Công khai và bảo vệ tốt quyền lợi của người tham gia
+ + THÔNG TIN TRA CỨU
1. Ngạch bậc lương
2. Cơ sở khám chữa bệnh
3. Giải quyết chế độ
4. Hệ số khu vực
5. Kết quả đóng BHXH
6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
+ + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin khác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
- Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
- Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
- Tọa đàm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hải Dương
++ ẢNH HOẠT ĐỘNG