BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tổng kết công tác phối hợp năm 2017
Chiều ngày 30/1/2017, BHXH tỉnh phối hợp Bưu điện tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác thực hiện hợp đồng năm 2017 và triển khai công tác thực hiện hợp đồng năm 2018.

Tham dự Hội nghị có Ban Lãnh đạo, Trưởng, phó các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc, Phó Giám đốc và đại diện Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Bưu điện tỉnh Hải Dương.

 
Toàn cảnh Hội nghị

Năm 2017, toàn tỉnh có 557 điểm chi trả lương hưu, trợ cấp trên tổng số 265 xã phường, thị trấn. Tại mỗi điểm chi trả đều được chuẩn bị tốt về điều kiện cơ sở vật chất. Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh được thực hiện tương đối theo đúng quy trình, quy định của cơ quan BHXH; đảm bảo yêu cầu chi trả đúng người, đủ số tiền và kịp thời đến tay người hưởng. Năm 2017, Bưu điện tỉnh đã thực hiện chi trả trên 3.700 tỷ đồng, đạt tỷ lệ chi trả bình quân 98%, trung bình mỗi tháng chi trả cho hơn 94.000 lượt người hưởng. Đồng thời thực hiện chi trả trợ cấp BHXH một lần với số tiền trên 120,7 tỷ đồng. Đến tháng 06/2017, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã thực hiện chi trả chế độ BH thất nghiệp cho người lao động. Trong 7 tháng đã thực hiện chi trả cho trên 19.500 người hưởng BH thất nghiệp với số tiền trên 51 tỷ đồng.

Ngoài ra BHXH các huyện, thành phố, thị xã đã phối hợp tốt với Bưu điện huyện thường xuyên nắm bắt thông tin người hưởng trên địa bàn, đặc biệt là các đối tượng không trực tiếp nhận chế độ BHXH bằng tiền mặt, bao gồm: Người hưởng chế độ BHXH hàng tháng nhận qua tài khoản cá nhân, người hưởng chế độ tuất hằng tháng và người hưởng ủy quyền cho người khác lĩnh thay. Thực hiện nghiêm công tác kiểm tra chi trả tại các điểm chi trả hằng tháng, nắm bắt tình hình và thông tin từ nhiều phía, kịp thời phát hiện các vướng mắc, sai phạm trong công tác chi trả cho đối tượng đưa ra phương hướng xử lý bảo đảm quyền lợi cho người hưởng theo đúng quy định,... Riêng đối với công tác quản lý người hưởng qua ATM, Bưu điện tỉnh đã thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết với BHXH tỉnh, phối hợp với chính quyền địa phương, khu dân cư để quản lý chặt chẽ đối tượng như cập nhật số điện thoại để liên hệ khi cần thiết. Việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC qua hệ thống Bưu điện thời gian qua cũng mang lại lợi ích cho đơn vị, doanh nghiệp và người dân khi sử dụng dịch vụ công, góp phần nâng cao chất lượng, minh bạch hóa các dịch vụ hành chính công. Trong năm 2017 tổng số hồ sơ thực hiện giao dịch qua dịch vụ Bưu điện là: 61.802 hồ sơ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chi trả lương hưu trợ cấp, phát triển đối tượng, cấp phát thẻ BHYT, trả sổ BHXH cho người lao động vẫn còn những mặt hạn chế, như: việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống đại lý thu Bưu điện tỉ lệ còn thấp; vẫn còn để xảy ra một số trường hợp chi sai, chi không đúng số tiền theo danh sách chi trả do cơ quan BHXH cung cấp; có trường hợp chi trả không đảm bảo tính pháp lý, lĩnh thay nhận hộ không có giấy ủy quyền dẫn đến việc chi không đúng người; hoặc giấy ủy quyền đã hết hạn nhưng vẫn chi trả. Việc cấp phát thẻ BHYT, trả sổ cho người lao động và người hưởng lương hưu còn để xảy ra tình trạng chậm, muộn, nên sổ BHXH bị tồn đọng, ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao.

Tại Hội nghị, hai đơn vị đã tập trung chỉ ra những tồn tại, vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện, đồng thời, thống nhất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, hai bên sẽ tăng cường công tác phối hợp, giải quyết những bất cập một cách kịp thời, hiệu quả, nhanh gọn, đảm bảo hơn nữa thời gian cũng như chất lượng các mẫu biểu báo cáo. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác chi lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đạt hiệu quả cao, đặc biệt là quản lý chặt chẽ các đối tượng đang thụ hưởng. Xây dựng Kế hoạch tổ chức tập huấn, đào tạo cho đội ngũ nhân viên Bưu điện, đặc biệt là bưu tá các xã để trong công tác chi trả, quản lý đối tượng và tăng cường công tác giải thích chế độ chính sách cho người dân. Nhanh chóng thực hiện việc cấp phát thẻ BHYT kịp thời, đến tận tay người tham gia. Đồng thời tiếp tục triển khai mở rộng ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đến tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, cụ thể: trong tháng 01/2018 sẽ tiến hành lấy thông tin, cập nhật dữ liệu, dự kiến tháng 04/2018 triển khai chi trả qua thẻ chi trả./.

Hồng Nhung

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chính thức giữ chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019(10/12/2018)
- Triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH Việt Nam(04/12/2018)
- Đối thoại chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch(03/12/2018)
- Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp(03/12/2018)
- Tích cực triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện (03/12/2018)
Các tin cũ hơn
- Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với đồng bào dân tộc Tây Nguyên (21/11/2017)
- Tham gia BHXH: Lợi hơn gửi tiết kiệm và được đảm bảo an sinh trọn đời(13/11/2017)
- Đưa bảo hiểm y tế tới hội viên phụ nữ(13/11/2017)
- BHXH tỉnh Hải Dương: Giao lưu thi đấu cầu lông chào mừng Kỷ niệm 87 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 (13/11/2017)
- BHXH tỉnh Hải Dương: Tăng cường phối hợp trong công tác phòng chống tộiphạm về BHXH, BHYT(13/11/2017)
+ + THÔNG BÁO MỚI
 Thay đổi địa điểm làm việc của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương
 Công văn số 1970/BHXH-QLT ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương về việc Hướng dẫn thực hiện Nghị định 143/2018/NĐ-CP của Chính Phủ
 Thông báo Giấy chứng nhận nghỉ việc BHXH không còn giá trị sử dụng
 Chỉ thị số 3677 ngày 20 tháng 9 năm 2018 về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức và người lao động ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam
+ + THÔNG TIN TRA CỨU
1. Ngạch bậc lương
2. Cơ sở khám chữa bệnh
3. Giải quyết chế độ
4. Hệ số khu vực
5. Kết quả đóng BHXH
6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
+ + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin khác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
- Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
- Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
- Tọa đàm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hải Dương
++ ẢNH HOẠT ĐỘNG