Tập huấn kỹ năng, phương pháp tuyên truyền cho cán bộ BHXH, nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 6,7 tháng 9/2018, BHXH tỉnh Hải Dương đã tổ chức 4 Hội nghị tập huấn kỹ năng, phương pháp tuyên truyền cho gần 700 học viên là cán bộ thu BHXH, đội ngũ nhân viên Đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh. Phó Giám đốc BHXH tỉnh - Phan Nhật Minh dự và chủ trì Hội nghị Tập huấn.

Hội nghị vinh dự đón tiếp ông Nguyễn Đức Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông, BHXH Việt Nam tham dự và trực tiếp giảng bài tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh - Phan Nhật Minh khẳng định: Thời gian qua, đội ngũ nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã từng bước phát huy hiệu quả làm việc, góp phần quan trọng vào việc tăng tỷ lệ số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Hội nghị tập huấn này sẽ giúp cho cán bộ làm công tác thu, nhân viên Đại lý thu có kiến thức, phương pháp kỹ năng tuyên truyền để hoạt động có hiệu quả với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, xứng đáng là cánh tay nối dài, đưa chính sách BHXH, BHYT đến với đông đảo tầng lớp nhân dân, từ đó phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức và tích cực hơn nữa trong việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình. Đồng thời cũng là cơ hội để cán bộ BHXH và các đại lý thu học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng và trao đổi đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc cũng yêu cầu các đại lý thu tập trung lắng nghe, nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Sau học tập phát huy tốt kỹ năng, kiến thức được tiếp thu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền những điểm mới của Luật BHXH, BHYT đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình; chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Phó Giám đốc BHXH tỉnh - Phan Nhật Minh phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Trong các buổi tập huấn, Ông Nguyễn Đức Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông, BHXH Việt Nam đã truyền đạt những kỹ năng cơ bản trong công tác truyền thông trực tiếp và các hình thức truyền thông trực tiếp tại cơ sở như: tư vấn, thăm hộ gia đình, đối thoại,... trong đó nhấn mạnh kỹ năng tuyên truyền miệng về BHXH, BHYT và phương pháp tổ chức tuyên truyền qua hình thức đối thoại, đây là hình thức tuyên truyền cơ bản, dễ dàng được thực hiện tại nhiều địa điểm và đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền chính sách.

 

Ông Nguyễn Đức Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông, BHXH Việt Nam hướng dẫn một số hình thức, kỹ năng truyền thông

Với phương pháp giảng dạy tích cực, các học viên tham dự được thoải mái trao đổi, đóng góp ý kiến, các kiến thức cơ bản nêu trên đã được vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo. Cùng với đó trong quá trình giảng dạy, các bài tập tình huống phổ biến thường gặp trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tại địa phương được đưa ra để các học viên tham dự thực hiện, cùng trao đổi, thảo luận; đồng thời giảng viên trực tiếp giải đáp những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền tại cơ sở, góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ thu và đội ngũ Đại lý thu BHXH, BHYT toàn tỉnh. Nhờ sự dẫn dắt của Giảng viên, các học viên đã học tập, tiếp thu bài giảng một cách nghiêm túc và nhiều ý kiến, kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở đã được chia sẻ.

Để đảm bảo mục tiêu mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị, đặc biệt là thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết 28 ngày 23/5/2018 của Hội nghị Trung Ương 7 khóa XII về cải cách chính sách BHXH, thời gian qua công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN của BHXH tỉnh Hải Dương đã có sự chuyển biến mạnh mẽ với sự đổi mới về hình thức, đa dạng về nội dung, có chiều sâu và phạm vi rộng khắp. Nhờ đó, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước. Ước tính đến hết tháng 9/2018, toàn tỉnh Hải Dương có khoảng 1.571.746 người tham gia BHYT (tăng 67.569 người so với năm 2017); đạt 99,58% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 10.454 người ( tăng 2.358 người so với năm 2017). Số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tăng hằng năm, số nợ đọng BHXH, BHYT giảm qua các năm,...

Tin tưởng rằng, với sự nhiệt tình đầy trách nhiệm trong thời gian tới các đại lý thu BHXH sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT để tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Phấn đấu đến năm 2020 có từ 35% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp, từ 91% dân số tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT trở lên theo chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Một số hình ảnh của Chương trình tập huấn:

 

Đội ngũ đại lý thu BHXH, BHYT tham gia tập huấn đầy đủ, tích cực đóng góp ý kiến

 

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn kỹ năng, phương pháp tuyên truyền cho cán bộ làm công tác thu BHXH

 

Đại lý thu BHXH tích cực trao đổi thông tin với giảng viên

Hồng Nhung
In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Tập trung cao độ, quyết tâm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch(12/02/2019)
- Khẩn trương triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm(11/02/2019)
- “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân”(24/01/2019)
- BHXH tỉnh Hải Dương thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp xuân mới (23/01/2019)
- Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chính thức giữ chức Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019(10/12/2018)
Các tin cũ hơn
- BHXH tỉnh Hải Dương - quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018(25/07/2018)
- BHXH tỉnh Hải Dương:Chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa(25/07/2018)
- Đoàn Thanh niên BHXH tỉnh Hải Dương phát cháo tình nguyện cho bệnh nhân(02/07/2018)
- Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương(04/05/2018)
- Triển khai tháng cao điểm Tuyên truyền đối thoại chính sách pháp luật BHXH, BHYT với doanh nghiệp (27/04/2018)
+ + THÔNG BÁO MỚI
 Thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
 Thay đổi địa điểm làm việc của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương
 Công văn số 1970/BHXH-QLT ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương về việc Hướng dẫn thực hiện Nghị định 143/2018/NĐ-CP của Chính Phủ
 Thông báo Giấy chứng nhận nghỉ việc BHXH không còn giá trị sử dụng
+ + THÔNG TIN TRA CỨU
1. Ngạch bậc lương
2. Cơ sở khám chữa bệnh
3. Giải quyết chế độ
4. Hệ số khu vực
5. Kết quả đóng BHXH
6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
+ + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin khác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
- Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
- Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
- Tọa đàm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hải Dương
++ ẢNH HOẠT ĐỘNG