Hải Dương: phát triển BHYT học sinh, sinh viên hướng tới bền vững

Từ năm học 2013 - 2014, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT luôn đạt tỷ lệ 100%. Năm học 2017 - 2018, thành tích này tiếp tục duy trì tỷ lệ, với 622/622 trường học tham gia.

 

Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham dự hội thi tìm hiểu về Luật BHYT

Để có được kết quả như vậy, trước hết phải khẳng định, công tác BHYT học sinh, sinh viên tại tỉnh luôn được cả hệ thống chính trị quan tâm vào cuộc; cùng với đó, BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các cơ quan liên quan như Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn để tuyên truyền, vận động phát triển BHYT trong học sinh, sinh viên; đặc biệt sự ủng hộ, vào cuộc tích cực từ phía các nhà trường thông qua công tác tuyên truyền trong buổi họp phụ huynh đầu năm học và tổ chức thu phí ngay tại buổi họp phụ huynh.

Đối với các trường khối Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, Dạy nghề, tuy đã có 17/17 trường tham gia BHYT nhưng tỷ lệ mới chỉ đạt 89%. Nguyên nhân do một số nhà trường chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền. Chính vì vậy, xuất hiện tình trạng tỷ lệ tham gia trong năm đầu tiên nhập học luôn đạt 100%, nhưng từ năm thứ 2, thứ 3 tỷ lệ lại giảm dần. Bên cạnh đó ''do một số sinh viên gia đình hoàn cảnh khó khăn về kinh tế; một số sinh viên đã được gia đình cho tiền nhưng không nộp mà lại dùng vào việc khác cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ tham gia BHYT của sinh viên giảm dần'', thầy giáo Tiêu Công Vũ, Trưởng phòng Công tác sinh viên, trường Đại học Hải Dương cho biết.

Bên cạnh một số trường chưa đạt tỷ lệ cao, có nhiều trường duy trì ổn định 100% sinh viên tham gia BHYT qua các năm học. Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương là một điển hình. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, phòng Công tác sinh viên nhà trường cho biết, ngay từ đầu năm thứ nhất nhập học, nhà trường đã có thông báo tới các em sinh viên về việc tham gia BHYT theo Luật; tại tuần sinh hoạt công dân của năm học thứ nhất, nhà trường tiếp tục giáo dục, phổ biến ý nghĩa của việc tham gia BHYT. “Kể cả khi tỷ lệ sinh viên tham gia BHYT luôn duy trì 100% thì trường chúng tôi vẫn thường xuyên tuyên truyền để các em hiểu sâu hơn về quyền lợi, trách nhiệm của mình thông qua cuộc họp giao ban giữa sinh viên với cán bộ lớp vào thứ 6 hằng tuần. Sinh viên nào không đóng hoặc chậm đóng BHYT theo quy định sẽ gọi điện về gia đình để xác minh. Nếu sinh viên nói dối thì đề nghị bố mẹ phối hợp cùng với nhà trường nhắc nhở, uốn nắn, tuyên truyền, vận động các em thực hiện đúng trách nhiệm của mình; thậm chí sẽ bị trừ điểm rèn luyện nếu sinh viên đó cố tình vi phạm. Vì vậy mà các em rất có ý thức", cô Thảo cho biết thêm.

Đối với trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương lại có cách làm khác. Đại diện của nhà trường cho biết, trường sử dụng chính lực lượng sinh viên để tuyên truyền chính sách BHYT đến gia đình, nhân dân thông qua việc tổ chức các hoạt động tình nguyện khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách...Vì vậy, nhận thức của sinh viên trong việc tham gia BHYT đã được nâng lên rõ rệt. Những năm gần đây, trường chúng tôi luôn có 100% sinh viên tham gia BHYT.

Bằng những phương pháp tuyên truyền khác nhau đã giúp các em sinh viên nhận thức rõ trong việc tham gia BHYT. Tiếp xúc với em Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên năm thứ hai trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, em cho biết: "Em luôn có ý thức trong việc tham gia BHYT, trước hết đó là trách nhiệm, nghĩa vụ theo quy định của Luật, sau nữa việc tham gia BHYT mang tính chia sẻ cộng đồng; còn nếu không may mình bị bệnh thì sẽ được BHYT chi trả, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình". Hay như em Đỗ Thị Thu Huyền, Trường Cao đẳng Dược Trung ương – Hải Dương bị bệnh tăng tiết mồ hôi. Lòng bàn tay, bàn chân của em lúc nào cũng đẫm mồ hôi, gây cảm giác rất khó chịu. Huyền đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, sau đó được chuyển lên một bệnh viện tại Hà Nội để tiểu phẫu. Sau 5 ngày, em được ra viện với chi phí hết 3 triệu đồng. “Nếu không có BHYT thì em phải trả hơn 5 triệu. Có bị bệnh mới thấy tham gia BHYT quan trọng thế nào”, Huyền chia sẻ.

Có thể nói, việc duy trì và phát triển BHYT học sinh, sinh viên tại Hải Dương trong thời gian qua khá ấn tượng. Tuy nhiên, để sinh viên tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%, ông Phan Nhật Minh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng, các trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT học sinh, sinh viên; thường xuyên kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Tỉnh ủy về công tác BHXH, BHYT. Xác định rõ khó khăn, vướng mắc, xây dựng các giải pháp khắc phục phù hợp với tình hình thực tế. Gắn trách nhiệm với từng tập thể, cá nhân trong quá trình thực hiện. Coi trọng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho sinh viên ngay tại nhà trường để tạo đà khuyến khích các em tham gia BHYT, góp phần sớm thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân.

Minh Tuấn

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Huyện Bình Giang (Hải Dương): Phát triển bền vững số người tham gia BHXH tự nguyện(22/05/2019)
- BHXH huyện Gia Lộc: Đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân(22/05/2019)
- Kim Thành: Đối thoại chính sách pháp luật BHXH với người lao động(22/05/2019)
- BHXH huyện Thanh Miện: “Tập thể nhỏ, tinh thần lớn”(16/04/2019)
- Đối thoại chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Công ty Xi măng Phúc Sơn(29/10/2018)
Các tin cũ hơn
- BHXH tỉnh - Bưu điện tỉnh: sơ kết công tác chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp(29/08/2018)
- BHXH tỉnh Hải Dương: Nỗ lực trong công tác quản lý KCB BHYT(27/07/2018)
- BHXH tỉnh Hải Dương: Đối thoại với người lao động(27/07/2018)
- BHXH các huyện đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN tới người dân(27/07/2018)
- BHXH tỉnh Hải Dương: Hoàn thành bàn giao sổ BHXH cho người lao động(02/07/2018)
+ + THÔNG BÁO MỚI
 Thay đổi nội dung tin nhắn thông báo số tiền được BHXH chi trả đối với người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh BHYT
 Thông báo về việc điều chỉnh mức lương cơ sở
 Thay đổi địa điểm làm việc của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương
 Triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT: Công khai và bảo vệ tốt quyền lợi của người tham gia
+ + THÔNG TIN TRA CỨU
1. Ngạch bậc lương
2. Cơ sở khám chữa bệnh
3. Giải quyết chế độ
4. Hệ số khu vực
5. Kết quả đóng BHXH
6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
+ + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin khác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
- Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
- Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
- Tọa đàm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hải Dương
++ ẢNH HOẠT ĐỘNG