Đại lý thu BHXH, BHYT- “Cầu nối” đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân

Việc phát triển hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã phát huy hiệu quả, đóng vai trò là “cầu nối” giữa cơ quan BHXH và nhân dân trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.

Mở rộng mạng lưới

Ông Vũ Đức Khiên- Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH tỉnh Hải Dương) cho biết, toàn tỉnh Hải Dương hiện có 520 Đại lý thuộc hệ thống UBND xã/phường, Bưu điện và các tổ chức chính trị- xã hội, với 1.069 điểm thu và 1.466 nhân viên. Trong đó, phần lớn là Đại lý UBND và Bưu điện.


Nhân viên Đại lý thu của xã Minh Hòa (Kinh Môn) gặp gỡ người dân để tuyên truyền

Với mạng lưới bao phủ như hiện nay, hệ thống Đại lý thu đã phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia; cũng như hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc trong thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Tính đến hết tháng 9, các Đại lý thu trên địa bàn tỉnh đã tuyên truyền, vận động được 318.905 người tham gia BHYT hộ gia đình (đạt 85,5% kế hoạch) và 10.502 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 66,7% kế hoạch).

Từ thực tiễn, chị Phùng Thị Hà- Đại lý thu Hội Phụ nữ phường Việt Hòa (TP.Hải Dương) cho biết, các chị thường xuyên tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức, như thông qua hệ thống loa truyền thanh, qua các hội nghị, sinh hoạt tập thể hoặc trực tiếp đến từng nhà để vận động. Từ đó, giúp người dân từng bước nâng cao nhận thức và tích cực, chủ động đăng ký tham gia.

Song song với việc mở rộng mạng lưới Đại lý thu, thời gian qua, BHXH tỉnh Hải Dương cũng luôn quan tâm đến chất lượng hoạt động của hệ thống này. Theo đó, để được ký hợp đồng với cơ quan BHXH, các nhân viên Đại lý thu đều được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về chế độ, chính sách BHXH, BHYT; về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tuyên truyền, vận động và phải qua kiểm tra sát hạch. Ngoài ra, nhân viên Đại lý thu còn phải có lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, hàng năm, cơ quan BHXH đều cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT để nhân viên Đại lý thu tìm hiểu, tự nghiên cứu để trau dồi kiến thức.

Có nhiều năm là nhân viên Đại lý thu UBND xã An Phụ (huyện Kinh Môn), chị Lương Thị Khoa cho rằng, để vận động được người dân tham gia, đòi hỏi nhân viên Đại lý thu phải cơ bản nắm được chế độ, chính sách liên quan, nhất là tạo dựng được uy tín trong nhân dân. Từ đó, mới có thể giúp người dân hiểu và tham gia. Ngoài ra, theo chị Khoa, nhân viên Đại lý thu cũng phải nhiệt tình, bất kỳ lúc nào người dân có nhu cầu đều sẵn sàng phục vụ.

Phát huy hiệu quả

Thời gian qua, tại Hải Dương, việc mở rộng mạng lưới Đại lý thu luôn đôi với nâng cao chất lượng, nên đã góp phần duy trì và thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Chính sự vào cuộc tích cực của các Đại lý thu đã góp phần giúp BHXH tỉnh hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.

Đại lý thu UBND xã Minh Hòa (huyện Kinh Môn) là một trong số những Đại lý được đánh cao về chất lượng hoạt động. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Đại lý này đã khai thác mới được 259 người tham gia BHYT hộ gia đình và 50 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là con số thực sự ấn tượng, mà hiếm có Đại lý nào làm được, nhất là trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Phùng Thị Hằng, nhân viên Đại lý UBND xã Minh Hòa cho biết: "Để phát triển, mở rộng đối tượng tham gia hiệu quả, chúng tôi phân loại xem đối tượng nào có khả năng cao nhất tham gia BHXH tự nguyện để đến tuyên truyền. Trong đó, chú trọng vào nhóm lao động tự do nhưng có công việc, thu nhập ổn định và đã ngoài 40 tuổi. Đối với những người dân đi làm xa nhà, tôi mạnh dạn trò chuyện, trao đổi và vận động họ tham gia thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo".

Chính sự tích cực vào cuộc như trên, đã giúp nhiều người dân hiểu và hưởng ứng tham gia. Anh Trần Văn Duyên, ở thôn Ngoại (xã Minh Hòa, huyện Kinh Môn) cho biết: “Tôi và con trai đang làm dịch vụ vận tải. Qua việc tuyên truyền của nhân viên Đại lý thu, cùng với việc tự tìm hiểu, tôi đã hiểu rõ hơn về tác dụng, ý nghĩa khi tham gia BHXH tự nguyện. Đây là chính sách an sinh xã hội giúp chúng tôi khi về già có lương để bảo đảm cuộc sống. Vì vậy, tôi và con trai đã quyết định tham gia. Tới đây, tôi tiếp tục vận động một người con nữa cùng tham gia”.

Mặc dù hiệu quả mà các Đại lý thu mang lại rất cao, song theo ông Vũ Đức Khiên, để Đại lý thu hoạt động hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ phải rà soát, đánh giá lại toàn bộ. Theo đó, đối với những Đại lý hoạt động không hiệu quả sẽ bị chấm dứt hợp đồng. Đặc biệt, sẽ hướng tới xây dựng đội ngũ nhân viên Đại lý thu chuyên nghiệp, để phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Minh Tuấn

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Đối thoại chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Công ty Xi măng Phúc Sơn(29/10/2018)
Các tin cũ hơn
- Sôi nổi Đêm hội trăng rằm năm 2018(25/09/2018)
- Hải Dương: phát triển BHYT học sinh, sinh viên hướng tới bền vững(18/09/2018)
- BHXH tỉnh - Bưu điện tỉnh: sơ kết công tác chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp(29/08/2018)
- BHXH tỉnh Hải Dương: Nỗ lực trong công tác quản lý KCB BHYT(27/07/2018)
- BHXH tỉnh Hải Dương: Đối thoại với người lao động(27/07/2018)
+ + THÔNG BÁO MỚI
 Công văn số 1970/BHXH-QLT ngày 07 tháng 12 năm 2018 của Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương về việc Hướng dẫn thực hiện Nghị định 143/2018/NĐ-CP của Chính Phủ
 Thông báo Giấy chứng nhận nghỉ việc BHXH không còn giá trị sử dụng
 Chỉ thị số 3677 ngày 20 tháng 9 năm 2018 về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức và người lao động ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam
 Quyết định 889 ngày 16 tháng 7 năm 2018 của về việc ban hành Quy tắc ứng xử của Công chức, viên chức, người lao động làm việc trong Hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam
+ + THÔNG TIN TRA CỨU
1. Ngạch bậc lương
2. Cơ sở khám chữa bệnh
3. Giải quyết chế độ
4. Hệ số khu vực
5. Kết quả đóng BHXH
6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
+ + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin khác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
- Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
- Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
++ ẢNH HOẠT ĐỘNG