Triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH Việt Nam

Chiều ngày 03/12, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức cuộc họp về báo cáo tiến độ và triển khai Hệ thống Tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung Ngành BHXH Việt Nam (Data Warehouse). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Văn phòng Hội đồng quản lý, Văn phòng Đảng ủy, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Ban Quản lý dự án; BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân, BHXH TP Hà Nội, BHXH TP Hồ Chí Minh và cán bộ phụ trách công tác thống kê tổng hợp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều phần mềm nghiệp vụ, tuy nhiên việc khai kho dữ liệu này vẫn đang chủ yếu tập trung vào các đơn vị nghiệp vụ ở BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho rằng, cuộc họp này là cần thiết nhằm thống nhất trong cách khai thác, sử dụng với mong muốn từ Trung ương đến địa phương sẽ triển khai có hiệu quả hệ thống CNTT của Ngành dày công xây dựng. Đồng thời, cho biết, lãnh đạo Ngành mong muốn các đơn vị phát huy được tính chủ động, khai thác được cơ sở dữ liệu và sử dụng hiệu quả như kỳ vọng. Hướng tới mục tiêu các đơn vị BHXH tỉnh, thành phố khai thác tối ưu công cụ, cơ sở dữ liệu mình đã thiết lập nên.

Đồng chí Phạm Lương Sơn kỳ vọng các đơn vị sẽ nhìn hệ thống Data Warehouse của Ngành trọng thị hơn, coi đây là công cụ tích cực, hiệu quả nhất phục vụ tốt nhất nhiệm vụ của đơn vị mình. Đồng chí yêu cầu đơn vị nhà thầu sẽ trình bày cụ thể tiện ích của phần mềm, hướng dẫn sử dụng cụ thể, cùng với Ban, Vụ BHXH Việt Nam hoàn thiện cơ sở dữ liệu tổng hợp phân tích, cơ cấu lại hệ thống CNTT bao gồm cả nguồn nhân lực. Đồng thời yêu cầu các đại biểu tham dự lắng nghe trình bày nhà thầu, thảo luận nội dung để thời gian tới có thể sử dụng hệ thống phần mềm Data Warehouse phục vụ công tác nghiệp vụ hiệu quả thiết thực.

 

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Tecapro đã giới thiệu tổng quan Hệ thống Kho dữ liệu và Công cụ phân tích tập trung (DWH&BI). Theo đó, hiện nay nhu cầu phân tích dữ liệu và quản lý của BHXH Việt Nam là rất lớn bao gồm tổng số người tham gia theo từng loại hình bảo hiểm, độ tuổi, khối lượng thống kê; số người hưởng, số tiền hưởng hưu trí hàng tháng; những địa phương có số liệu về nợ BHXH, BHYT, BHTN cao nhất cả nước; số người đang hưởng BHTN nhưng vẫn tham gia BHTN; theo dõi xu hướng chi phí khám, chữa bệnh của các nhóm bệnh rủi ro gian lận cao của các tỉnh tính theo thời gian nhằm tìm ra các cơ sở khám chữa bệnh có xu hướng bất thường. Tuy nhiên, các vấn đề gặp phải khi phân tích trên hệ thống phần mềm nghiệp vụ đó là thời gian tổng hợp dữ liệu quá lâu; dữ liệu thường không sẵn sàng và phải mất khá nhiều thời gian để tổng hợp theo từng yêu cầu; ảnh hưởng đến hiệu năng của phần mềm nghiệp vụ; khó có thể liên kết giữa các hệ thống nhằm đối chiếu, kiểm tra, thực hiện các thống kê chéo; dữ liệu không đồng nhất giữa các Ban, các Vụ; dữ liệu nguồn quá nhiều chưa được chắt lọc và làm sạch.

Đại diện đơn vị nhà thầu nhấn mạnh, kho dữ liệu (Data Warehouse) là hệ thống dữ liệu tập trung duy nhất, đầy đủ và nhất quán được tích hợp dữ liệu từ các nguồn khác nhau và được lưu trữ lịch sử lâu dài nhằm mục đích thống kê, phân tích, hỗ trợ ra quyết định và tối ưu hóa các hoạt động của tổ chức mà không ảnh hưởng đến các phần mềm nghiệp vụ. Kho dữ liệu sẽ tích hợp nhiều nguồn vào một cơ sở dữ liệu từ nhiều nguồn vào một cơ sở dữ liệu và mô hình dữ liệu duy nhất và nhất quán là nền móng tin cậy cho phân tích số liệu tập trung. Thực hiện các phân tích dữ liệu phức tạp nhanh và không ảnh hưởng đến hệ thống phần mềm nghiệp vụ. Loại bỏ vấn đề báo cáo số liệu không nhất quán dữ liệu giữa các Ban và Vụ. Làm sạch, loại bỏ dữ liệu trùng lặp và cải thiện chất lượng dữ liệu. Duy trì dữ liệu lịch sử ngay cả trong trường hợp nguồn dữ liệu đã bị xóa nhằm phục vụ và phân tích. Dữ liệu được tổ chức theo hướng chủ đề nghiệp vụ.

 

Đại diện Tecapro trình bày về hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu ngành BHXH

Đồng thời, tại cuộc họp, đơn vị nhà thầu Tecapro cũng cho biết, công cụ phân tích tập trung (IBM Cognos Analytics) là công cụ cung cấp cho người dùng cuối khai thác dữ liệu trong kho dữ liệu theo các chủ đề và bài toán phân tích trên nền tảng trình duyệt dưới dạng các chiều, chỉ tiêu mà các ban, vụ cần để thực hiện quản lý hoạt động. Công cụ này sẽ tạo ra các báo cáo thống kê, phân tích dưới các định dạng phù hợp; tạo các biểu đồ, bản đồ trực quan theo các chỉ tiêu thống kê; cho phép kéo thả các chỉ tiêu, chiều thông tin, phân quyền dữ liệu theo từng user; cho phép chia sẻ báo cáo giữa người dùng.../.

Thủy Hà (tapchibaohiemxahoi.gov.vn)

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- BHXH tỉnh Hải Dương thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Bích(18/07/2019)
- BHXH tỉnh Hải Dương: Tuyên truyền, đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với người lao động(09/07/2019)
- BHXH tỉnh: Quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu (09/07/2019)
- Đảng bộ BHXH tỉnh Hải Dương: sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019(05/07/2019)
- Tổ chức Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”(03/07/2019)
Các tin cũ hơn
- Đối thoại chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch(03/12/2018)
- Thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp(03/12/2018)
- Tích cực triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện (03/12/2018)
- Hội nghị ASSA 35: Dấu ấn quan trọng(28/11/2018)
- Đối thoại chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp(15/10/2018)
+ + THÔNG BÁO MỚI
 Nội dung Thông tư 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 và Thông tư 14/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế  
 Triển khai thực hiện Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31 tháng 01 năm 2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.  
 Thông báo về việc bổ sung chức năng kê khai hồ sơ BHXH trên Cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn.
 Hướng dẫn thực hiện Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 về việc ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp
+ + THÔNG TIN TRA CỨU
1. Ngạch bậc lương
2. Cơ sở khám chữa bệnh
3. Giải quyết chế độ
4. Hệ số khu vực
5. Kết quả đóng BHXH
6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
+ + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin khác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
- Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
- Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
- Tọa đàm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hải Dương
++ ẢNH HOẠT ĐỘNG