BHXH huyện Thanh Miện: “Tập thể nhỏ, tinh thần lớn”
Về BHXH huyện Thanh Miện (Hải Dương) vào tiết Thanh minh ngay sau trận mưa rào đầu mùa, chúng tôi cảm nhận được niềm vui hiển hiện trong mỗi ánh mắt, nụ cười của những CCVC ở nơi đây.

Khi đặt bút viết bài này, tôi thực sự có cảm hứng trước kết quả và cách làm của BHXH huyện Thanh Miện về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Vì thế, tôi xác định viết bài không phải chỉ để ca ngợi, tôn vinh tập thể, cá nhân ai, mà như một sự thôi thúc muốn nhân rộng cách làm hiệu quả của đơn vị này đến nhiều địa phương khác...


Minh chứng cho nguồn cảm hứng này, chính là kết quả đợt thi đua chuyên đề quý I/2019 của BHXH huyện. Theo đó, trong quý, BHXH huyện đã phối hợp với các đơn vị, địa phương vận động được thêm 478 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trong toàn huyện lên 1.980 người, chiếm 2,73% lực lượng lao động tham gia (toàn tỉnh Hải Dương có 12.636 người tham gia, chiếm 1,25% lực lượng lao động). Mục tiêu năm 2019 mà BHXH huyện đề ra là phát triển thêm trên 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nguyệt- Giám đốc BHXH huyện cho biết: Thanh Miện có 18 xã và 1 thị trấn, với dân số 129.300 người; thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp... Vì vậy, đời sống dân sinh trên địa bàn huyện chưa cao, ảnh hưởng đến khả năng tham gia BHXH, BHYT của nhiều người. “Đây là những khó khăn, trăn trở của tập thể lãnh đạo và CCVC BHXH huyện là phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, để mọi người dân cùng hiểu, tham gia và được hưởng chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước”- bà Nguyệt nói.

Cũng theo bà Nguyệt, hiện nay, toàn đơn vị đang phải thực sự vào cuộc, bằng cách kiên trì phân tích, minh chứng vai trò, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong việc nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế và đảm bảo ASXH. Từ đó, thường xuyên tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện có văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương cùng phối hợp với cơ quan BHXH để thực hiện hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. “Với BHXH huyện Thanh Miện, công tác phối hợp với các đơn vị và địa phương được quan tâm chú trọng, không dựa vào họ không thể làm được”- bà Nguyệt chia sẻ.

Bà Nguyệt cho biết thêm, sở dĩ có được kết quả trên, toàn thể CCVC trong đơn vị đều như một tuyên truyền viên. Theo đó, họ được lãnh đạo BHXH huyện hướng dẫn cách tuyên truyền, vận động, cách phối hợp làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và các đại lý. Qua đó, tạo nên sự tự tin, chuyên nghiệp trong công việc; vì thế luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao của các đơn vị, DN và người dân.

Tìm hiểu cách làm của BHXH huyện Thanh Miện, chúng tôi nhận thấy, cách làm này tưởng như đơn giản, nhưng lại rất bài bản, hiệu quả. Cụ thể, BHXH huyện thành lập 4 tổ khai thác và phát triển đối tượng tham gia; các tổ được phân công theo địa bàn, bám sát hoạt động của các đại lý, hội, đoàn thể. Bên cạnh đó, thời gian qua, BHXH huyện còn liên tục tổ chức các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tới người dân. Trước khi tổ chức các hội nghị, BHXH huyện đều căn cứ vào quy chế phối hợp đã ký kết với các hội, đoàn thể (chủ yếu là Hội Nông dân và Hội Phụ nữ), cùng với hệ thống chân rết của các hội, đoàn thể đến các đường làng, ngõ xóm, trung tâm xã, thị trấn để phát tờ rơi, vận động, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia BHXH.

Sau khi nắm chắc nhu cầu của người dân, BHXH huyện lập danh sách và xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền. Thời điểm tổ chức hội nghị thường vào buổi tối để người dân có điều kiện tham gia đông đủ. Tại mỗi hội nghị, BHXH huyện đều mời Chủ tịch UBND xã phát biểu, chia sẻ, động viên, nên người dân rất tin tưởng và tích cực đăng ký tham gia ngay tại hội nghị.

Kết quả, trong quý I/2019, BHXH huyện đã phối hợp với các hội, đoàn thể, đại lý thu tổ chức được 28 hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện, với trên 840 người dân tham dự. Sau hội nghị, đã có 478 người dân tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị. Bên cạnh việc phối hợp tuyên truyền, BHXH huyện còn chú trọng theo dõi biến động giảm số người tham gia BHXH bắt buộc, để bám sát vận động NLĐ đăng ký tham gia tiếp BHXH tự nguyện. Đặc biệt, mỗi CCVC của BHXH huyện cũng đều tích cực vận động người thân, bạn bè tham gia BHXH tự nguyện (có người trong quý vận động được gần 10 người tham gia).

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong năm 2019, BHXH huyện Thanh Miện còn chủ động nắm chắc số lượng lao động làm thuê, làm khoán tự do để tuyên truyền, vận động. Trong tháng 4 này, BHXH huyện đã làm việc và có kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền cho các nhóm đối tượng lao động thời vụ, với dự kiến mỗi buổi tuyên truyền thu hút khoảng 30 người tham gia; kêu gọi các chủ thuê khoán hỗ trợ kinh phí cho lao động thời vụ. Cùng với đó, BHXH huyện cũng nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cấp sổ BHXH; giải quyết kịp thời các chế độ cho người thụ hưởng; hướng dẫn, tư vấn cho người tham gia tận tình, chu đáo để gia tăng niềm tin nơi người dân.

                                                                                                                                                        Lương Hảo

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Huyện Bình Giang (Hải Dương): Phát triển bền vững số người tham gia BHXH tự nguyện(22/05/2019)
- BHXH huyện Gia Lộc: Đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân(22/05/2019)
- Kim Thành: Đối thoại chính sách pháp luật BHXH với người lao động(22/05/2019)
Các tin cũ hơn
- Đối thoại chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại Công ty Xi măng Phúc Sơn(29/10/2018)
- Đại lý thu BHXH, BHYT- “Cầu nối” đưa chính sách BHXH, BHYT đến người dân(11/10/2018)
- Sôi nổi Đêm hội trăng rằm năm 2018(25/09/2018)
- Hải Dương: phát triển BHYT học sinh, sinh viên hướng tới bền vững(18/09/2018)
- BHXH tỉnh - Bưu điện tỉnh: sơ kết công tác chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp(29/08/2018)
+ + THÔNG BÁO MỚI
 Thông báo lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản
 Phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH
 Ngày 24/6/2019, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 777/QĐ-BHXH về việc công bố TTHC thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHTN thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam
 Nội dung Thông tư 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 và Thông tư 14/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế
+ + THÔNG TIN TRA CỨU
1. Ngạch bậc lương
2. Cơ sở khám chữa bệnh
3. Giải quyết chế độ
4. Hệ số khu vực
5. Kết quả đóng BHXH
6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
+ + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin khác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
- Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
- Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
- Tọa đàm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hải Dương
++ ẢNH HOẠT ĐỘNG