Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện: 7 tháng bằng 5 năm
Từ đầu năm đến nay, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện của tỉnh tăng đột biến, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
Nhân viên Bưu điện huyện Gia Lộc tận tình hướng dẫn người dân về các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Mỗi tháng thêm 872 người

Theo BHXH tỉnh, từ đầu năm đến hết tháng 7, toàn tỉnh có 17.714 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 6.108 người so với năm 2018, chiếm 1,96% số người trong độ tuổi lao động. Tuy còn hơn 4 tháng mới hết năm nhưng số người tham gia BHXH tự nguyện của tỉnh đã vượt 7,9% kế hoạch năm. Kết quả của 7 tháng đầu năm nay cao hơn cả 5 năm trước cộng lại.

Năm 2014, toàn tỉnh mới có gần 6.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đến năm 2018 có 11.606 người. Những năm trước, mỗi năm chỉ tăng khoảng 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, nhưng những tháng qua tăng trung bình 872 người/tháng. Phần lớn các huyện, thành phố đều đạt và vượt kế hoạch được giao cả năm. Huyện Thanh Miện vượt 47,2%, Gia Lộc vượt 18,5%, TP Chí Linh 17,3%, Thanh Hà 11,5%, Bình Giang 9,8%...

Với kết quả này, ngành BHXH tỉnh còn hoàn thành trước mục tiêu đặt ra tại Kế hoạch số 109-KH/TU ngày 7.9.2018 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 4107/KH-UBND ngày 22.11.2018 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 21.5.2018 của Hội nghị lần thứ VII Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Kế hoạch đề ra giai đoạn 2018 - 2021 tỉnh ta phấn đấu có 1,05% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện (Trung ương là 1%).

"Gõ cửa từng nhà"

Thời gian qua, ngành BHXH tỉnh đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực tháo gỡ khó khăn của tỉnh, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và hưởng ứng của nhân dân, nhất là sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, nhân viên, người lao động trong ngành.

Trên cơ sở nhiệm vụ của BHXH tỉnh giao, BHXH các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, tích cực tham mưu cho lãnh đạo địa phương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cùng vào cuộc. Bà Vũ Thị Thoan, Phó Giám đốc BHXH huyện Bình Giang cho biết: Đơn vị giao trách nhiệm cho từng viên chức, lao động cùng các đại lý thu đến làm việc với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và đề nghị chỉ đạo các đoàn thể, đại lý thu tích cực phát triển người tham gia. Các cơ sở tập trung phát huy vai trò của đội ngũ cộng tác viên dân số, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tại thôn, khu dân cư nơi có nhiều người làm nghề tự do, tiểu thương, người làm trong lĩnh vực nông nghiệp có điều kiện kinh tế, thu nhập ổn định... ở tuổi trung niên nhưng chưa đóng BHXH tự nguyện và hưởng chế độ hưu trí.

Một biện pháp đột phá mà ngành BHXH thực hiện là nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu. Đầu năm 2019, BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền với Bưu điện tỉnh. Bưu điện tỉnh có nhiệm vụ phát triển 4.800 người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu. Để thực hiện nhiệm vụ này, Bưu điện tỉnh đã huy động gần 700 cán bộ, nhân viên trong tỉnh tham gia tuyên truyền, phát triển đối tượng. Đến ngày 15.8, Bưu điện tỉnh đã phát triển được 3.520 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm hơn 50% tổng số người mới đóng BHXH tự nguyện của tỉnh.

Công tác tuyên truyền được cán bộ BHXH, nhân viên các đại lý thu thực hiện chủ động, linh hoạt với phương châm "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà". Cán bộ, nhân viên tranh thủ thời gian kể cả ngày lễ, ngày nghỉ, buổi tối để đến gặp người dân tuyên truyền, vận động. Từ những cách làm thiết thực, nhiều người dân đã tích cực tham gia BHXH tự nguyện khi kết thúc buổi tuyên truyền. Các bà Phạm Thị Phúc (sinh năm 1959), Phạm Thị Lợi (sinh năm 1960) cùng ở thôn Phương Bằng, xã Hồng Hưng (Gia Lộc) đã quyết định đóng BHXH tự nguyện sau khi tham dự buổi tuyên truyền của Bưu điện huyện và nộp luôn số tiền trong 5 năm.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Đức Khiên cho biết thời gian tới BHXH tỉnh tích cực tham mưu với tỉnh nhằm huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát triển đối tượng bền vững, hiệu quả. Đơn vị đang đề nghị tỉnh có cơ chế hỗ trợ một phần kinh phí cho người dân tham gia BHXH tự nguyện.
                                                                                                                                                    DANH TRUNG (baohaiduong.vn)
  In trang Quay lại Lên trên
  Các tin mới hơn
  - Thành tựu cải cách TTHC trong lĩnh vực BHYT của BHXH Việt Nam(22/08/2019)
  Các tin cũ hơn
  - BHXH tỉnh Hải Dương thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Bích(18/07/2019)
  - BHXH tỉnh Hải Dương: Tuyên truyền, đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với người lao động(09/07/2019)
  - BHXH tỉnh: Quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu (09/07/2019)
  - Đảng bộ BHXH tỉnh Hải Dương: sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019(05/07/2019)
  - Tổ chức Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”(03/07/2019)
  + + THÔNG BÁO MỚI
   Thông báo lựa chọn Tổ chức đấu giá tài sản
   Phương án chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH
   Ngày 24/6/2019, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 777/QĐ-BHXH về việc công bố TTHC thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHTN thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam
   Nội dung Thông tư 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 và Thông tư 14/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế
  + + THÔNG TIN TRA CỨU
  1. Ngạch bậc lương
  2. Cơ sở khám chữa bệnh
  3. Giải quyết chế độ
  4. Hệ số khu vực
  5. Kết quả đóng BHXH
  6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
  7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
  + + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
  Bảo hiểm xã hội
  Bảo hiểm y tế
  Bảo hiểm thất nghiệp
  Thông tin khác
  ++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
  - Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
  - Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
  - Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
  - Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
  - Tọa đàm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hải Dương
  ++ ẢNH HOẠT ĐỘNG