Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu: Thực hiện BHYT HSSV là nhiệm vụ chính trị
Hải Dương là một trong những địa phương cán đích 100% HSSV tham gia BHYT từ khá sớm. Trao đổi với Báo BHXH về kết quả công tác này cũng như nhiệm vụ trong năm học mới 2019- 2020, ông Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết:

Cấp ủy, chính quyền tỉnh Hải Dương luôn xác định BHYT là một trong những trụ cột quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội, có tính nhân văn sâu sắc, được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ nhận thức đó, thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác này và đến tháng 6/2019 đã có 89,04% dân số toàn tỉnh tham gia BHYT, cao hơn tỉ lệ bao phủ do Thủ tướng giao 1,74%.


 

Theo tôi, kết quả trên có sự đóng góp rất lớn từ việc Hải Dương là một trong những địa phương “cán đích” 100% HSSV tham gia BHYT ngay từ năm học 2013- 2014 và duy trì được tỷ lệ này từ đó đến nay.

* PV: Để đạt được kết quả trên, tỉnh Hải Dương đã có những giải pháp gì, thưa ông?

- Ông Lương Văn Cầu:

Chúng tôi cho rằng, mục tiêu lớn của công tác GD-ĐT là đảm bảo cho HSSV sự phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực. Do vậy, mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT có ý nghĩa quan trọng. Để đạt mục tiêu này, tháng 7/2013, UBND tỉnh đã có văn bản số 1328 chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện bằng được mục tiêu này trong năm học 2013- 2014 và duy trì kết quả đó trong các năm học tiếp theo. Tại văn bản này, tỉnh đã yêu cầu cơ quan BHXH phải tăng cường, đổi mới hình thức, nội dung các hoạt động tuyên truyền để cấp ủy, chính quyền và mọi người dân nắm vững ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT đối với HSSV; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BHYT; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc...

Ngành Giáo dục xây dựng kế hoạch thực hiện mục tiêu này; chú trọng tăng cường giáo dục, tuyên truyền cho HSSV và cả phụ huynh các em, xem đây là một trong những công tác quan trọng, là nhiệm vụ của giáo dục trong nhà trường; lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí xét thi đua, khen thưởng đối với các trường học.

Ngành Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh bố trí đầy đủ, kịp thời ngân sách để đóng, hỗ trợ mức đóng BHYT theo quy định. Ngành Y tế, các cơ sở KCB tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng KCB; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ; đẩy mạnh cải cách TTHC, cải tiến quy trình thanh toán KCB BHYT; phối hợp, hỗ trợ cho các cơ sở GD-ĐT nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác y tế học đường…

* Sau nhiều năm chính sách BHYT được thực hiện với HSSV, ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của công tác này đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV trên địa bàn tỉnh?

- Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV chính là góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Qua hơn 20 năm triển khai BHYT HSSV cho thấy, đây là một giải pháp cơ bản để chăm sóc sức khỏe cho HSSV; là sự kết hợp toàn diện các yêu cầu của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho HSSV, từ việc chăm lo sức khỏe ban đầu tại YTTH đến KCB tại các cơ sở y tế khi rủi ro, ốm đau phải đi KCB.

Hằng năm, nguồn kinh phí trích lại từ quỹ BHYT cho các trường học, cơ sở GD-ĐT trên địa bàn tỉnh là nguồn tài chính quan trọng để phát triển công tác YTTH, CSSKBĐ cho HSSV (riêng năm học 2018- 2019 tổng kinh phí BHYT trích lại cho các trường trên địa bàn lên đến 16,2 tỉ đồng). Kết quả này cũng góp phần giảm gánh nặng chi từ NSNN cho YTTH.

Ngoài ra, HSSV tham gia BHYT còn có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế kịp thời, có chất lượng tại tất cả các cơ sở KCB với phạm vi quyền lợi ngày càng được mở rộng. Trong tỉnh đã có nhiều HS đi KCB được quỹ BHYT chi trả chi phí cao như: em Nguyễn Văn Đoàn (Trường THCS Nguyễn Trãi) được chi trả trên 300 triệu đồng; em Đồng Khánh Linh (Trường TH Sao Đỏ 2) gần 200 triệu đồng…

Như vậy, việc HSSV tham gia BHYT không chỉ tạo sự yên tâm cho chính bản thân các em hay gia đình các em trong trường hợp không may xảy ra rủi ro về sức khỏe mà các cơ sở GD-ĐT cũng được hỗ trợ để thực hiện tốt công tác quản lý sức khỏe HSSV, có thêm điều kiện để nâng cao chất lượng dạy và học. Ngoài ra, tham gia BHYT còn có tác dụng giáo dục ý thức công dân, ý thức cộng đồng cho các em, giúp các em nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái.

* Để giữ vững “ngôi đầu” HSSV tham gia BHYT, góp phần hiện thực hóa mục tiêu BHYT toàn dân, thời gian tới UBND tỉnh có kế hoạch, chỉ đạo gì, thưa ông?

- Tỉnh Hải Dương có hệ thống giáo dục và các trường học có nề nếp cao nên việc phát triển BHYT HSSV đã đạt tỷ lệ tối đa. Tuy nhiên trong năm học này UBND tỉnh vẫn tiếp tục có văn bản chỉ đạo các trường ĐH, CĐ, THCN, Dạy nghề trong toàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về BHYT HSSV, trong đó cần phân biệt rõ BHYT với BH thương mại để HSSV, phụ huynh hiểu. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành GD tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường để triển khai đến HS, phụ huynh nhằm duy trì tỉ lệ 100% HSSV tham gia, nhất là trong bối cảnh năm học này toàn tỉnh có thêm hơn 100.000 HS bắt đầu bước vào lớp 1.

* Trân trọng cảm ơn ông!

V.Thu (baobaohiemxahoi.vn)

In trang Quay lại Lên trên
Các tin mới hơn
- Tiếp tục tăng cường liên kết và hợp tác chặt chẽ trong ASSA(19/09/2019)
- Đại hội Đoàn thanh niên BHXH tỉnh Hải Dương lần thứ X, Nhiệm kỳ 2019 - 2022(19/09/2019)
- Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN 36(18/09/2019)
- BHXH Việt Nam nhận Giải thưởng ASSA về cải cách thủ tục hành chính(18/09/2019)
- Đổi mới về công nghệ thông tin: Kinh nghiệm thực tiễn và hiệu quả(18/09/2019)
Các tin cũ hơn
- Những điều cần biết về BHYT học sinh, sinh viên năm 2019(05/09/2019)
- Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển BHYT học sinh, sinh viên(05/09/2019)
- Tự chủ bệnh viện: Không thể chỉ tập trung vào vấn đề lợi nhuận(04/09/2019)
- Hướng dẫn thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và đại lý(30/08/2019)
- Phấn đấu cuối năm nay sẽ chi trả qua tài khoản cho 40% số người hưởng lương hưu(30/08/2019)
+ + THÔNG BÁO MỚI
 Ngày 24/6/2019, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định 777/QĐ-BHXH về việc công bố TTHC thay thế, bị bãi bỏ thuộc lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BHTN thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam
 Nội dung Thông tư 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 và Thông tư 14/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế
 Triển khai thực hiện Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31 tháng 01 năm 2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.
 Thông báo về việc bổ sung chức năng kê khai hồ sơ BHXH trên Cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn.
+ + THÔNG TIN TRA CỨU
1. Ngạch bậc lương
2. Cơ sở khám chữa bệnh
3. Giải quyết chế độ
4. Hệ số khu vực
5. Kết quả đóng BHXH
6. Kho seri giấy chứng nhận đã cấp cho các đơn vị
7. Danh sách đơn vị Y tế, Bác sỹ ký giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH
+ + NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin khác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Hải Dương: Triển khai công tác giám định và giám sát chi khám, chữa bệnh BHYT
- Bảo hiểm tự nguyện - An sinh bền vững
- Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Vì sao bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa tạo được sức hút?
- Tọa đàm thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Hải Dương
++ ẢNH HOẠT ĐỘNG